Vịnh Lan Hạ

Vịnh Lan Hạ nằm kế vịnh Hạ Long, phía đông đảo Cát Bà. Vịnh có hình vòng cung, ôm lấy 400 hòn đảo lớn, nhỏ. Các hòn đảo trong vịnh được phủ lên  màu xanh bất tận, kể cả những hòn đảo bé xíu như một hòn non bộ.

Mật độ núi đá vôi ở đây rất dày, chia cắt mặt vịnh thành những thung, áng, vũng. Cảnh quan nơi đây rất hoang sơ, nhiều vũng, áng, hang động chưa được khám phá. Dáng núi trên vịnh cũng có những nét chung với Hạ Long, Bái Tử Long, đó là, các hòn đảo đá vôi có muôn hình, vạn trạng, mặc sức cho du khách chiêm ngưỡng và tưởng tượng. Tên gọi của các ngọn núi đá vôi cũng bắt đầu từ trí tưởng tượng phong phú của người chiêm ngưỡng. Những Hòn Guốc, Hòn Dơi, Hàm Rồng… làm cho du khách đi từ ngỡ ngàng này sang ngỡ ngàng khác, thích thú và gợi cảm.

Trên vịnh Lan Hạ, có một làng chài gắn với một nền văn hóa cổ, văn hóa Cái Bèo. Di chỉ văn hóa Cái Bèo chứa đựng các hiện vật có trước cả nền văn hóa Hạ Long. Nó được phát hiện vào năm 1938. Trong đợt khai quật này, người ta phát hiện được 479 công cụ gồm có chày, bàn nghiền, bàn mài, đục, rìu , hòn kê, chỉ lướ… bằng đá cuội. Tai đây, người ta cũng phát hiện được các loại đồ gốm thô làm bằng đất sét và cát hạt khô, bếp, di cốt người, xương các loài động vật nai, dê, lợn rừng… Các nhà nghiên cứu cho rằng di chỉ Cái Bèo thuộc nền văn hóa Hạ Long, nơi tiếp với văn hóa Hòa Bình, Băc Sơn từ vùng núi đi xuống. Cư dân cổ Cái Bèo làm nghề đánh cá là chủ yếu.

Dưới chân các ngọn núi đá vôi là những bãi cát vàng xinh xắn, nhỏ nhắn. Hầu như những bãi cát này chưa có dấu chân người, khiến những người lần đầu đến đây cảm nhận rất rõ nét hoang sơ, quyến rũ của nó. Có những bãi cát nằm kẹp giữa 2 trái núi, khoảng mặt nước giữa chúng hầu như không có sóng, tha hồ cho những người thích thả mình trên mặt nước mà mơ màng, thả hồn theo mây, trời, non nước.

Đây là địa điểm du lịch hấp dẫn, các bạn sinh viên khoa Du lịch nên cố găng tạo điều kiện để tham gia tour du lịch này để nâng cao kiến thức và kỹ năng thực tế đáp ứng nhu cầu công việc của người làm du lịch.

Phạm Hương